จาก กรุงเทพธุรกิจ เซคชั่น จุดประกาย หน้าบันเทิง ฉบับวันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2551 โดย ราเมง

 

ละครเวที ที่รัก

แม้จะไม่กระหึ่มเป็นกระแสหลัก เหมือนละครเพลงอลังการงานสร้าง หรือละครนำเข้าติดแบรนด์ ‘บอร์ดเวย์’ แต่วงการละครเวทีไทยไม่เคยขาดการต่อรุ่น นอกจากละครเวทีจากรั้วมหาวิทยาลัยแล้ว กลุ่ม ‘คนทำละคร’ ทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง รุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ก็ยังมุ่งมั่นในการสร้างผลงานของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง

 

ในเมื่อค่าตอบแทนในการเลี้ยงชีพ หรือกระทั่งเงินทุนในการสร้างงาน ก็ต้องออกแรงดิ้นรนกันอยู่บ้างก็ตาม แต่คนทำละครหลายกลุ่มก็ยังเดินหน้าทำผลงานด้วยความรัก และไม่ใช่แค่ละครเพื่อการชมหรือการขายอย่างเดียว แต่เป็นละครเพื่อสร้างคนรุ่นใหม่ ๆ ได้มีที่ทางของมืออาชีพได้อย่างจริงจังด้วย กลุ่มละคร On Box Theatre Group เป็นหนึ่งในนั้น 

 

วกเขามีงานละครเวทีต้อนรับเดือนแห่งความรักล่าสุด ‘ที่รักของ...กัน I Love You, Guy’ เป็นผลงานกำกับของหนุ่มไฟแรงอย่าง สายฟ้า ตันธนา คนรักละครเวที ที่ฝึกฝนการแสดงและงานต่าง ๆ โดยไม่มีตำแหน่ง ‘ดาว’ พ่วงท้าย แต่ในแวดวงคนละคร สายฟ้า ตันธนา เป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการละครเวทีไทย และการก้าวจากเด็กฝึกหัดมาสู่งานกำกับ แบบไม่มีเส้นทางลัดหรือสปริงบอร์ดช่วย เขาผ่านงานแสดงละครเวที อีดิปุส, แฮมเบอร์เกอร์ม็อบ, ตุลยา-ท่าพระจันทร์, แม่น้ำแห่งความตาย(ของกลุ่มละครแปดคูณแปด) , ความฝันกลางเดือนหนาว(ของคณะพระจันทร์เสี้ยว) และประสาทแตก ของอักษรจุฬาฯ ที่เพิ่งจบไป 

 

สำหรับงานละครล่าสุด เขามีบางสิ่งบอกเล่าสู่กันฟัง

 

สายฟ้า ตันธนา ผู้กำกับการแสดง ละครเวที ที่รักของ...กัน


 

เริ่มเข้ามาทำละครได้อย่างไร และตั้งแต่เมื่อไร

เริ่มเล่นละครของคณะ สมัยนั้นเรียนสถาปัตย์ ที่ม.รังสิต แล้วชอบ จึงไปเรียนแอ็คติ้งกับคณะละครมรดกใหม่ของครูช่าง(ชนประคัลภ์ จันทร์เรือง) หลังจากนั้นก็ได้เล่นละครของที่นั่นเรื่อง อีดิปุส และทำละครกับที่นั่นมาเรื่อย ประมาณปี 44 ก็แยกมาทำกลุ่มละคร Dream Mask ร่วมกับ จุ๊บ (นินาท บุญโพธิ์ทอง)และเชิด (เชิดศักดิ์ ประทุมศรีสาคร)


เล่าการทำละครของกลุ่ม Dream Mask ว่ายังไงบ้าง

เรื่องแฮมเบอเกอร์ม็อบเป็นเรื่องแรก ของ Dream Mask มีคนพูดถึง และชื่นชอบมาก ก็ทำละครกันมาเรื่อยๆ แล้วได้กำกับละคร เรื่องแรกคือ สูตรรักสามเหลี่ยม เป็นเรื่องของผู้หญิง 2 คนที่ไม่รู้ว่ามีแฟนเป็นผู้ชายคนเดียวกันตอนนั้นเล่นที่ร้านหนังสือเดินทางตอนยังอยู่ที่ถ.พระอาทิตย์ และกำกับ สหายเก่า ซึ่งเป็นตอนต่อของตัวละครในแฮมเบอเกอร์ม็อบ


แล้วเริ่มทำละครในนาม On Box ตอนไหน

ตอนช่วงปี 47 ตอนนั้นอยากรับผิดชอบด้วยตัวเองมากขึ้น เลยทำกลุ่ม 0n Box ร่วมกับเพื่อนอีกสองคน ทำละครลงเทศกาลละครกรุงเทพ (BTF) เป็นเรื่องแรกเรื่อง แฟนชาย โดยนำความสัมพันธ์ของคนรอบข้างมาผูกเป็นเรื่อง เกี่ยวกับ คนที่ไปรัก กับคนที่ถูกรัก การยอมทำอะไรเพื่อคนที่เรารัก เราจะยอมได้มากและนานแค่ไหน แล้วใครจะเป็นฝ่ายยอม ละครเรื่องนี้ทำไปทำมาก็โดนตัวเอง


เรื่องต่อมาของ On Box คือเรื่อง แฟนอิ(ฉัน) ใช่ไหม

ใช่ครับ ช่วงนั้นปวดหัวใจอยู่ ก็ได้แรงขับจากเรื่องของตัวเอง ประมาณว่า ”ไม่รักกันแล้ว ไม่บอกกันเลย มันเศร้านะ” ชอบประโยคที่นำมาจากชีวิตจริง ที่ว่า “How long you can love someone without love ?”ก็จะตอบไปว่า “As long as you can love” คนที่ดูเรื่องนี้ก็ว่า มันนิ่งๆ สไตล์สายฟ้า บางคนก็ว่าน่ารัก บางคนก็ว่ามันเซอร์เหมือนภาพยนตร์ เป็นเรื่องที่อยากเอากลับมาทำอีก เพราะตอนถ่ายเป็นวิดีโอเก็บได้แค่ช่วงต้นเรื่อง


หลังจากนั้นก็เรื่อง หญิงเปรย

เรื่องนี้แรงขับมาจากนักแสดงหญิงของเรื่อง จากประสบการณ์ถูกคุกคามทางเพศ โดยเพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน และลูกค้าโดยใช้ความสนิท ความไว้วางใจเป็นเครื่องมือในการกระทำบางอย่าง เหมือนถูกข่มขืนทางใจ คาบเกี่ยวกันระหว่างเรื่องงานกับการสนองตัณหาของตัวเอง ชอบโปสเตอร์เรื่องนี้ เพราะ ทำบทเรื่องนี้จะนั่งจ้อง เพื่อสร้างความรู้สึก และบรรยากาศ

 

บรรยากาศระหว่างการซ้อม

 

แล้วเรื่องล่าสุดที่รักของ...กัน

เรื่องนี้เริ่มมาจากนักแสดงหลักของเรื่องอยากทำเรื่อง My Best friend's Wedding แต่เปลี่ยนขั้วเพศของตัวละครให้เป็นความรักของผู้ชายกับผู้ชายแทน ก็เอาตัวละครหลักที่อยู่ในหนัง พร้อมความสัมพันธ์ประมาณว่า เพื่อนซี้คู่นึง ที่แฟนเก่าของเพื่อนกลับมาพร้อมกับแฟนใหม่ แล้วตัวเพื่อนพยายามจะยื้อรื้อฟื้นความสัมพันธ์เก่า ๆ ให้กลับมา แต่สำหรับฉากและการดำเนินเรื่องจะไม่เหมือนในหนัง

 

ดูเหมือนว่าเกือบทุกเรื่องที่สายฟ้ากำกับมักเป็นรักสามเส้า

คือมีตัวละครไม่เยอะ มันไม่ยากมาก เราสามารถทำได้ แล้วรู้สึกว่าเรื่องที่มีตัวละครเยอะ ๆ มันยากกว่า เอาไว้โอกาสหน้า แล้วอาจเป็นเพราะละครเรื่องแรกที่ทำเป็นรักสามเส้า แล้วชอบก็เลยยังทำอยู่

 

เวอร์ชั่นนี้ต่างจากตอนเทศกาลละครยังไง

ตอนที่เล่นในเทศกาลละครกรุงเทพ 2007 ก็มีคนติงว่ามันสามารถละเอียดและลึกกว่านี้ได้อีก เลยลองเอามาเป็นโจทย์ในการกลับมาทำครั้งนี้ โดยทำรายละเอียดตัวละครให้มากขึ้น เพิ่มความต้องการของตัวละครให้ชัดขึ้น มีฉากใหม่เข้ามา และเพิ่มเหตุการณ์เล็กๆเข้าไปในฉากและระหว่างฉาก ก็ต้องชื่นชมนักแสดงที่เปิดใจและตั้งใจกับละครเรื่องนี้

 

ทำไมถึงมาเล่นช่วงเดือนนี้

เรื่องนี้ เคยเล่นในเทศกาลละครกรุงเทพ (BTF) ในปีที่ผ่านมา (2550) ได้ผลตอบรับดีคนดูชอบ ดูแล้วยิ้ม น่ารักรู้สึกอบอุ่น บางคนดูแล้วร้องไห้ ตอนนั้นมีคนแนะว่าเอากลับมาทำใหม่สิ ส่วนเรากับนักแสดงเองก็รู้สึกดีกับเรื่องนี้และอยากทำให้มันละเอียด และลึกขึ้น ก็ตัดสินใจรีสเตจ แล้วเรื่องมันเกี่ยวกับความรักด้วย เลยคิดว่าช่วงวาเลนไทน์น่าจะเหมาะดี

 

 

ที่มาของชื่อ On Box

มาจากแนวทางการทำละครที่เรียบ ๆ ง่าย ๆ แล้วนึกถึงตอนที่เห็นพวกเด็กๆเล่นกันโดยผลัดกันขึ้นไปร้องเพลงบนกล่องลังไม้ ส่วนเด็กที่ฟังก็จะนั่งบนพื้นหน้ากล่องลังไม้ คือมันก็เรียบๆง่ายๆ คิดเทียบเล่นว่ากล่องลังไม้นั้นก็คือสเตจเวที และเด็กที่ร้องเพลงก็คือนักแสดงที่กำลังเล่นละครให้เพื่อนๆที่นั่งดู ก็เลยกลายมาเป็น On Box


....................................................

 

 

On Box Theatre Group เสนอ ละครเวทีต้อนรับเดือนแห่งความรัก

 

ที่รักของ...กัน I Love You, Guy

'กันกับนายเคยคบกัน แม้ตอนนี้เป็นเพื่อนกัน แต่นายมีคนใหม่ได้ไง '

 

กำกับการแสดงโดย สายฟ้า ตันธนา

นักแสดง บัณฑิษฐ์ พันศิริ , อรรถพล อนันตวรสกุล , วัชรพงษ์ กาญจนกฤต และออกัส

 

รอบแสดง 15-17 กุมภาพันธ์ พ..2551

เวลา 19.30 .เสาร์-อาทิตย์เพิ่มรอบ 16.00 .ทั้งหมด 5 รอบ

ณ โรงละครเล็ก Crescent Moon Space สถาบันปรีดี พนมยงค์

 

บัตรราคา 200 บาท นักเรียน-นักศึกษา 150 บาท

สอบถามรายละเอียด 0815090159

http://on-box.exteen.com

Comment

Comment:

Tweet